ร่มบ่อสร้าง คืออะไร ผลิตที่ไหน ทำไมคนจึงนิยม

ร่มบ่อสร้าง

ร่มบ่อสร้าง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอสันกำแพง ก่อกำเนิด ร่ม สร้างชื่อเสียงมาหลายยุคหลายสมัย คือ ร่มบ่อสร้างมีเอกลักษณ์ ความมีเสน่ห์มาก สามารถมาใช้มาสรีนได้เหมือนร่มทั่วไป ก้านแกนกลางร่มทำมาจากไม้ไผ่ ไม้เนื้ออ่อน ต้องมาเคลือบน้ำยากันแมลง เพราะแมลงชอบอย่างมาก เพราะทำมาจาก “ไม้ไผ่ “ ต้องนำมาตากแดดให้แห้งเคลือบน้ำยา

ร่มบ่อสร้าง

วิธีผลิตร่มบ่อสร้าง

ประวัติความเป็นมาจากประเทศจีน ยูนาน มีพระรูปหนึ่งเห็นร่มและชอบร่มมากจึงพยายามจดจำทุกขั้นตอน เพื่อมาสอนให้กับชาวบ้าน บ่อสร้าง ที่สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งก้านร่มวิธีเหล่าก้านร่ม วิธีต่อร่ม และด้านบนของตัวร่มทำมาจากกระดาษษา เขามาประดิษฐ์แบบไหน แต่ด้วยความตั้งใจแน่วแน่นต้องการให้เป็นมรดกกับชุมชน ที่สำคัญการรัด การต่อร่มต้องให้ได้รูปทรงเป็นรูปทรงไม่ปิดเปรี้ยว ร่มบ่อสร้างที่ดีต้องได้รูปที่สวยงาม

เพ้นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเห็นแล้วรู้ได้ทันที่ว่ามากจาก บ่อสร้างแน่นนอน ต้องอาศัยการทำทุกทุกวันให้เกิดความชำนาญ ให้เป็นอาชีพอยู่คู่บ่อสร้าง สามารถเข้าไปชมวิธีการทำของชาวบ้านได้ไปมีส่วนร่วมในการเพ้นรูป

วิธีผลิตร่มบ่อสร้าง

อุปกรณ์ที่ใช้ทำร่มบ่อสร้าง

ดูอุปกรณ์และวิธีการทำ วิธีชาวบ้าน มีการนำวัสดุทำหลายชนิดมาจากผ้าแพร

 • กระดาษษา
 • ผ้าไหม
 • ผ้าดิบ

ก้านส่วนมากนิยมเอาไม้ไผ่ชาวบ้านแบบท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์ นำมาพัฒนาต่อยอดมากขึ้น นำมาทำร่มสนาม ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สามารถใช้สีน้ำมาแพ้น ลวดลายได้ง่าย และเคลือบกันน้ำให้ใช้ได้เพิ่มระยะเวลาการใช้งาน เรียกได้ว่า เป็นหมู่บ้านทำร่ม ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ร่มบ่อสร้าง เป็นเสน่ห์ดึงดูนักท่องเทียวต่างแดนและคนในประเทศได้ นอกจากร่มยังมีสถานที่ท่องเทียว และงานฝีมือ งานแกะสลัก งานท้อผ้า ฯลฯ

ร่มบ่อสร้าง แตกต่างกับ ร่ม ปัจจุบันอย่างไร

สินค้าขายดี

ของชำร่วย

ร่มเกาหลี

100฿

ของชำร่วย

ร่มกันแดด

100฿

ของชำร่วย

ร่มกอล์ฟ ออโต้

120฿

ของชำร่วยงานบวช

ร่มอังกฤษ

100฿

ของชำร่วย

ร่มกันฝน

100฿

ของชำร่วย

ร่มญี่ปุ่น

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยว ร่มบ่อสร้าง ที่เชียงใหม่ยังมีอีกหลายที่ที่น่าไป

สถานที่ท่องเที่ยวที่ทำเชื่อเสียง ให้อำเภอสันกำแพง ยังมีงานฝีมือที่งดงาม ตลาดเก่าแก่ มีสถานที่พักผ่อน ออกแนวธรรมชาติ และสถานที่ถ่ายรูปให้สวยงาม

ที่คุณมาแล้วต้องเพื่อเวลามาเยี่ยมชม สถานนที่วัดตลาดใหม่ ตลาดดั่งเดิม อาหารท้องถิ่น ให้ชาวบ้านทำจะได้กลิ่นไอความเป็นพื้นบ้านได้ดี ลองแนะนำ สถานที่ซักหน่อยนะค่ะ

บ่อสร้างเชียงใหม่

แนะนำสถานที่ไหนที่คนนิยมไปใกล้กับสันแพงแสน เชียงใหม่

 1. บ่อน้ำพุร้อน อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากเป็นน้ำผุร้อนจากธรรมชาติ ความร้อน100 องศาก่อนถึงน้ำพุ ตลอดทั้งสองข้างสามารถพักผ่อนได้หรือแช่ขาเพื่อ ลองความร้อนจากบ่อน้ำผุธรรมชาติจริง มีที่นั่งสามทารถนั่งได้ มีบ่อน้ำพุ จากใต้ดินสูงขึ้นไปบนท้องฟ้า 2 จุด มีบริการแช่เท้า ได้โดยมีค่าบริการ 30 บาทต่อคน และมีบริการลวกไข่ มีวิธีการลวกบอกไว้ที่ตรงบ่อน้ำพุ ต้องการสุกประมาณไหนมีเวลาบอกไว้ชัดเจน ต้องลอง กินไข่ จากบ่อออนเซ็นเป็นธรรมชราติที่สวยงามเป็นสถานที่พักผ่อนที่ได้รับธรรมชาติอากาศที่เป็นธรรมชาติ มีสวนไวให้ได้เช็คอินถ่ายรูป เป็นการเติมพลังที่จะไปทำงามนได้แบบเต็มที่ ตลอดทางเข้ามีสินค้าที่มีชื่อเสียงของชาวสันกำแพงไว้ให้ท่านได้ซื้อเป็นที่ระลึกเป็นบ้านเก่าเป็นตลาดเก่า เป็นการแต่งสถานที่และการแต่งกายให้ท่านได้ถ่ายรูป มีงานเครื่องเงิน
 2. พิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนัก เป็นงานแกะสลักช้างที่สวยงาม มากมาก เยอะที่สุดในงานศิลปะช้างที่อลังการที่สุด มีขนาดใหญ่ มีรูปวาด มีงานแกะที่มีราคาสูงและหาชมได้อยาก เป็นงานศิลปะที่ถูกแกะมานานและละเอียดมาก เป็นงานยศิละที่มีคุณค่าน่าอนุรักษณ์ รูปแกะช้างหลายเชื่อกหลายขนาด เป็นงานแกะสลักช้างที่เยอะมาก ๆ ร่มเย็นเป็นสุขเป็นเงียบสงบไปแล้วคุณต้องจดจำงานศิลปะนี้ได้อย่างไม่มีวันลืม อย่างแน่นอน สวยงามละเอียดอ่อนช้างที่สวยงามมาก สวยที่สุดมีการแกะช้างตัวเล็กและต่อกันขึ้นไป สุดยอดแห่งล้านนาสันกำแพงเชียงใหม่
 3.  ถ้ำเมืองออน เป็นถ้ำหินที่สวยงามมากเป็นสถานที่ท่องเทียวอีกที่ของสันกำแพง เป็นสถานที่ศักดิ์แห่งเมืองล้านนา เป็นเส้นทางธรรมชาติที่สวยงาม เป็นหินยอกหินย้อยที่สวยงามเป็นสถานที่มีการทับซ้อนทางธรรมชาติที่สวยงาม
 4. ตลาดเก่าสันกำแพง ตลาดฉำฉา ชุมชนโหล่งฮิมคาว ไม่ไกลไม่ใกล้ เป็นตลาดใหม่ เพราะอยู่ใต้ต้นฉำฉา มีมัดย่อมทำจากต้นไม้ทำจากต้นสะเดา เป็นสินค้าแฮนแมก งานทำมือ เป็นตลาดนัดเล็ก ๆ มีวันเสาร์ 9-บ่าย2 จำหน่ายสินค้าหัตกรรม เสื้อผ่า ผ้าทอจากใยธรรมชาติ เป็นสินค้าชาวสบ่านที่นำมาขาย มาใช้ตกแต่งบ้าน จักรยานโบราณ ของสะสมต่าง ๆ มีสอาหารพื้นเมือง ไอศกรีม สินค้าชาวบ้าน มีดนตรี สร้างบรรยายกาศเล็ก ๆ น้อย ๆ อยากให้ทุกท่านมาลองดู มีอาหารเชียงใหม่สันกำแพง

ตารางการเดินรถตู้มีดังต่อไปนี้

อัตราค่าโดยสาร

 • ไปน้ำพุร้อนสันกำแพง 35 บาท
 • ไปบ้านแม่กำปอง 100 บาท (ต้องมี 4 คนขึ้นไป หากไม่ถึง 4 คนต้องเอา 400 ตั้ง แล้วหารจำนวนคน)
  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
  โทร : 083 325 4965

ขอบคุณเครดิตรูปภาพ ร่มบ่อสร้าง สันกำแพง เชียงใหม่และสถานที่ท่องเทียว ทุกท่านครับ

 1. ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : chiangmainews
 2. ขอบคุณภาพจาก : www.thainorthtour.com
 3. ขอบคุณเครดิตรูปภาพ Sant Leelavilas
 4. ขอบคุณเครดิตรูปภาพ www.baanjangnak.com
 5. ขอบคุณเครดิตรูปภาพ chiangmainews
ร่มบ่อสร้าง สันกำแพง เชียงใหม่

สรุป

ร่มบ่อสร้าง มีต้นกำเนิดมาจากภาคเหนือของไทย เป็นงานชุมชนที่มีการทำร่มจากกระดาษ ผ้าไหม มีการทำมาอย่างต่อเนื่องหลายยุค สมัยก่อนทำมาแต่สีพื้น และมีการพัฒนาให้มีลวดลาย และมีวัสดุมากขึ้นมาพัฒนาต่อยอด มีการร่มใหญ่ที่ไว้ตามรีสอร์ทและโรงแรม ตลาด สถานที่ท่องเทียง และไว้ตกแต่งตามสถานที่ท่องเที่ยว มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์แตกออกมานอกจากร่ม เช่นพัด หมวก และมีสถานที่ท่องเทียวมากมายที่สันกำแพงเชียงใหม่ ที่สร้างชื่อเสียง คือร่มบ่อสร้าง มองเป็นเอกลักษณ์ของบ่อสร้าง

สินค้าแนะนำ