เหตุผลที่ควรไปเที่ยว เทศกาลร่ม สักครั้งหนึ่งในชีวิต

เทศกาลร่ม

โดยเทศกาลร่มในแต่ละปีนั้น นอกจากการตกแต่งสถานที่และจัดแสดงความสวยงามของร่มแล้ว เทศกาลร่มยังมีการปรับเปลี่ยนพร้อมแก้ไขกิจกรรมให้น่าสนใจอยู่เสมอ ทั้งเรื่องของสถานที่ที่จัดงานเทศกาลร่ม การจำลองชีวิตของชาวบ้านพื้นเมือง การแสดงงานฝีมือของชาวเขาเผาต่างๆ ไปจนถึงการแสดงโชว์ และศิลปหัตถกรรมของภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็น การทำร่ม การแกะสลักไม้ การทอผ้า เป็นต้น

เทศกาลร่ม่

เทศกาลร่ม คนชื่นชอบประวัติความเป็นมาของร่ม

เทศกาลร่ม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนชื่นชอบลวดลาย สีสันและประวัติความเป็นมาของร่มให้ความสนใจอย่างมาก เทศกาลร่มที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจและรายละเอียดต่างๆ ที่มีเสน่ห์ในทุกขั้นตอนการทำ ซึ่งหนึ่งในเทศกาลร่มที่ได้รับความนิยมและคนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ เทศกาลร่ม ณ บ้านบ่อสร้าง ที่ตั้งอยู่ในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยบ้านก่อสร้าง เป็นหมู่บ้านสำหรับการร่ม ที่มีความโดดเด่นและสวยงาม ตัวร่มของหมู่แห่งนี้จะทำขึ้นจากผ้าแพรและกระดาษสา มีลวดลายที่สวยงามเป็นดอกไม้ สีสันสดใส มีชื่อเสียงไปทั่วโลกพร้อมกับต่างชาติที่ขนานนามบ้านบ่อสร้างว่าเป็น “Umbrella Village” หรือ หมู่บ้านทำร่ม ที่จะมีผู้แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมการทำร่มที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นประจำทุกวันต่อเนื่องตลอดทั้งปี

เทศกาลร่มบ่อสร้าง

บ้านบ่อสร้าง เรียกได้ว่าเป็นแหล่งกำเนิดในการทำร่ม เทศกาลร่ม ที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของชาวเชียงใหม่ เริ่มต้นยาวนานมาราวๆ 200 ปี ซึ่งถือว่ามีประวัติและความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเทศกาลร่มที่จัดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ร่มบ่อสร้าง ที่เป็นศิลปหัตถกรรมที่เต็มไปด้วยความสสวยงามและโดดเด่น เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยและจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกระจายรายได้ไปสู่ชาวบ้าน

การจัดเทศการร่มบ่อสร้าง มีประเทศอื่นเข้าร่วมด้วย

นอกเหนือจากนี้แล้ว ในเทศกาลร่มบ่อสร้าง จังมีการจัดงานร่มโชว์นานาชาติ หรือ มหกรรมร่ม ที่จะมีการจัดแสดงร่มต่างๆ จากแต่ละประเทศที่จะมาแสดงให้เห็นกัน ได้เห็นถึงขั้นตอน ลักษณะที่แตกต่างกัน ความเหมือนของร่มแต่ละประเทศที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น

เทศกาลร่มมีร่มจากประเทศอื่น เช่น

  • ร่มจากประเทศญี่ปุ่น
  • ร่มจากอินเดีย
  • ร่มจากบาหลี และอื่นๆ อีกมากมาย

รวมถึงยังมีการประกวดแข่งขันและกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมายภายในเทศกาลร่ม

นอกเหนือจากเทศกาลร่ม ที่บ้านบ่อสร้าง จังหวัดเชียงใหม่แล้ว ก็ยังมีการจัดแสดงร่มมากมายหลายแห่งจากหลายๆ ประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีความความโดดเด่นและความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งถือได้ว่าเทศกาลร่มเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่ผู้ชื่นชอบการซื้อร่มหรือใช้ร่มเป็นประจำควรไปเยือนอย่างมาก

ร่ม

การได้ไปเทศกาลร่มครั้งหนึ่งมีคุณค่าแก่ชีวิต

การไปได้เทศกาลร่มนั้น จะทำให้คุณได้เห็นประวัติความเป็นมาของการทำร่มแต่ละแห่ง ได้ให้เป็นถึงขั้นตอนการทำที่มีความแตกต่างกันออกไป ในแต่ละขั้นตอนที่จะมีความพิถีพิถันและลักษณะที่น่าสนใจยิ่งเป็นเพิ่มเติมความรู้ความเข้าใจและได้เห็นถึงคุณค่าของการทำร่ม และสินค้านั้นๆ อยู่เสมอ ซึ่งถือได้ว่าเป็นประสบการณ์และความทรงจำที่ดีอย่างมากในการเยี่ยมเทศกาลร่มสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ไปงานเทศกาลร่ม

เทศกาลร่ม ที่ยิ่งใหญ่มาถึงแล้ว

ร่ม มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน

ร่ม ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่เมื่อ 3,500 ปีก่อนตามที่ระบุไว้ในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับร่ม อีกทั้งยังมีความเชื่อกันว่าร่มเป็นเครื่องใช้และสัญลักษณ์ของชนชั้นสูง ที่แสดงถึงบารมีและการปกป้องคุ้มครองจากสิ่งที่ไม่ดี ในอดีตจะใช้กับชนชั้นเจ้านาย ขุนน้องหรือชนชั้นสูงเท่านั้น ก่อนที่จะพัฒนาและเผยแพร่กลายเป็นเครื่องใช้สำหรับชนชั้นกลางและคนทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เต็มไปด้วยความคุ้นเคยแต่กลับมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและเรื่องราวที่น่าเรียนรู้เป็นอย่างมาก

ประวัติร่ม

ร่ม เป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านต้องมี

ร่ม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันฝนตก แสงแดด รังสียูวีและรับมือกับสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลง สามารถที่จะพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก มีหลายรูปแบบให้เลือกสรรตามความต้องการ เช่น

  1. ร่มพับ
  2. ร่มไม้เท้า
  3. ร่มแฟชั่น
  4. ร่มพรีเมี่ยม ร่มตอนเดียว และ ร่มแม่ค้า เป็นต้น

ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการเลือกของแต่ละคนว่าต้องการใช้ร่มแบบไหน ประเภทใดที่ชื่นชอบ ซึ่งด้วยประวัติความเป็นมาและประโยชน์ที่มากมายของร่ม ที่นอกเหนือจากเป็นอุปกรณ์ในการช่วยกันฝนกันแสงแดดแล้ว ร่มยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งเป็นเครื่องประดับในการแต่งกาย อุปกรณ์ประกอบฉากเสริมความสวยงามให้กับการถ่ายภาพ ไปจนถึงเป็นช่องทางในการเสริมสร้างรายได้ หลายคนเลือกที่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายร่ม หรือขายร่มที่ลงทุนไม่มากแต่ได้กำไรเยอะ มีโอกาสเติบโตสูง

อีกทั้งร่ม ยังถือได้ว่าเป็นของขวัญที่หลายคนเลือกที่จะมอบให้แก่กันในโอกาสพิเศษ นอกจากนี้ร่มยังถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมที่สวยงาม เป็นศิลปหัตถกรรมที่น่าสนใจอีกด้วย

สรุป

สำหรับใครที่นิยมใช้ร่มเป็นประจำ หรือต้องการส่งมอบร่มเพื่อเป็นของขวัญให้แก่คนพิเศษ ไปจนถึงต้องการธุรกิจเกี่ยวกับร่ม การขายร่ม หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายร้านขายส่งร่ม และใช้ร่มเป็นของที่ระลึก ของชำร่วยในงานต่างๆ การได้ไปศึกษาและเยี่ยมชมเทศกาลร่มจะช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจและได้เห็นถึงคุณค่าของศิลปะ ขั้นตอนของการทำงานต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณนำมาเป็นแนวทางในการเลือกและใช้งานร่มได้อย่างคุ้มค่าและมีประโยชน์มากที่สุด เรียกได้ว่าเทศกาลร่มเป็นงานที่คนรักร่มไม่ควรพลาดจริงๆ

สินค้าแนะนำ

สกรีน

สกรีนร่ม

10฿

ร่มกอล์ฟ

ร่มกอล์ฟ กัน UV

180฿

ของชำร่วย

ร่มกอล์ฟ ออโต้

120฿

ร่มสนาม ร่มแม่ค้า

ร่มขายของ

350฿

เสื้อกันฝน ชุดกันฝน

เสื้อกันฝนแฟชั่น

30฿

เสื้อกันฝน ชุดกันฝน

เสื้อกันฝนใส่แล้วทิ้ง

12฿

ร่มสนาม ร่มแม่ค้า

ร่มสนาม 60 นิ้ว

500฿

ขายของพรีเมี่ยม

ร่มไม้เท้า 16 ก้าน

75฿