ร่ม คืออะไร? ทำความรู้จักร่ม สินค้ายอดฮิตสารพัดประโยชน์

ร่มคืออะไร

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์คู่ใจประจำบ้านที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับ “ร่ม” ที่ว่าเป็นสินค้าขายดีประจำยุคสมัยนี้ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หลายๆ คนมักจะซื้อติดบ้านไว้ ประจำที่ทำงานหรือพกพาไปยังที่ต่างๆ อยู่เสมอ อีกทั้งยังถือว่าเป็นช่องทางในการเสริมสร้างอาชีพอย่างหนึ่งอีกด้วย อย่างไรก็ตามด้วยความนิยมของร่มที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้คนไม่น้อยที่สงสัยว่า “ร่ม คืออะไร?” ที่แท้จริงแล้วความหมายของร่มเป็นอย่างไร มีประวัติความเป็นมาจากไหนทำไมถึงกลายเป็นอุปกรณ์คู่ใจของมนุษย์ที่อยู่ด้วยกันไม่ได้จำกัดแค่เพียงฤดูฝนเท่านั้น ว่าแล้วเราไปหาคำตอบที่จะทำให้คุณได้ศึกษาเรื่องราวของร่มและนำไปต่อยอดได้ทั้งเรื่องของการใช้งาน การเลือกซื้อและการให้ข้อมูลความรู้สำหรับการเสริมสร้างอาชีพในอนาคตกัน

ร่มคืออะไร
ร่มคืออะไร

ร่ม คืออะไร?

ร่ม คืออุปกรณ์สำหรับการป้องกันแสงแดด ป้องกันฝน ใช้ลักษนามเป็น คัน เช่น ร่ม 2 คัน ร่ม 20 คัน เป็นต้น

ร่มมี 2 แบบ

โดยจะมีลักษณะเป็นด้ามยาวที่ใช้ในการถือ ส่วนด้านบนของร่มจะเป็นโค้งลักษณะเป็นแผ่น มีขอบกลมๆ คล้ายกับดอกเห็ด ร่มสามารถทำได้ทั้งจากผ้าและกระดาษ ตามแต่ละรูปแบบของร่มนั้นๆ จุดเด่นที่สำคัญของร่มก็คือความสามารถในการพกพาที่สะดวกสบาย ร่มสามารถที่จะหุบเพื่อจัดเก็บได้อย่างที่ต้องการเมื่อไม่ใช่งานแล้ว ปัจจุบันร่มมีจำหน่ายอย่างแพร่หลายและเต็มไปด้วยความนิยมอย่างมาก

ขายส่งร่ม

สำหรับความหมายของร่มนั้น ชื่อภาษาอังกฤษของร่มที่เรียกกันว่า “Umbrella”

เป็นคำรากศัพท์จากภาษาละตินคำว่า Umbra ที่มีความหมายว่า การบังแดดหรือบังแดด ซึ่งต้องบอกเลยว่าร่มมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ร่มสำหรับบังแดด เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 3,400 ปีที่แล้ว ณ ดินแดนเมโสโปเตเมีย เมืองที่มีอากาศร้อนระอุ แสงแดดร้อนแรงตลอดทั้งปี จึงทำให้เกิดร่มบังแดดขึ้นนั่นเอง

วัฒนธรรมการใช้ร่มจากชาวอียิป

ต่อมา ชาวกรีกได้มีการนำวัฒนธรรมการใช้ร่มจาชาวอียิปต์ โดยพวกเขามีความเชื่อว่า ท้องฟ้าที่กว้างใหญ่เป็นร่างกายของ “นัต” เทพธิดาในตำนาน ที่ได้ปกคลุมโลกด้วยท้องฟ้าที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้น มนุษย์จึงได้คิดค้นและทำร่มขึ้นมาเพื่อเปรียบเสมือนตัวแทนจากเทพธิดานัต มีจุดประสงค์เพื่อที่จะใช้ในการคุ้มครองพร้อมกับปกป้องมนุษย์ที่อยู่ใต้ท้องฟ้าและร่มเงาของเทพธิดา เพราะฉะนั้น สมัยก่อนจึงมีความเชื่อกันว่า ผู้ที่จะทำการกางร่มจะเป็นผู้ที่เปี่ยมไปด้วยบารมีและอำนาจ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง

ช่องการสั่งชื้อร่ม

ร่มคืออะไร

ทำความรู้จักประวัติศาสตร์ร่ม จุดกำเนิดจากชาวอียิปต์โบราณ

นอกจากนี้ในเรื่องของประวัติศาสตร์ร่ม ยังได้มีการบันทึกทางประวัติศาตร์กล่าวถึง “Sun Protecting Parasol” หรือ ร่มที่ใช้ในการบังแดดขนาดใหญ่นั้น มีจุดกำเนิดจากชาวอียิปต์โบราณ เมื่อช่วงเวลาราวๆ 3,500 ปีที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นได้นำใบปาล์มมาผูกกับแผนสำหรับถือ และได้ใช้กันในเฉพาะกลุ่มผู้ใหญ่หรือขุนนาง กลุ่มผู้นำศาสนา ชนชั้นสูง ไปจนถึงพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งถือได้ว่าในช่วงเวลานั้น ร่ม เป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นสูง ของกลุ่มขุนนางที่มีความเชื่อว่ากลุ่มคนดังกล่าวจะต้องไม่โดนแสงแดดและมีผิวสีขาว

ธนาค้าร่มรวย ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

ประวัติศาสตร์ร่ม คริสต์ศตวรรษที่ 18

ต่อมา ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ส่วนใหญ่ผู้หญิงก็ยังคงเป็นที่กางร่ม เพราะผู้ชายมีความกลัวและเกรงในการสบประมาทว่าจะต้องได้รับการคุ้มครองหรือมีความอ่อนแอ ส่งผลให้การกางร่มไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ จนมาถึงในปี ค.ศ. 1750 ชายชาวอังกฤษผู้หนึ่งมีนามว่า โจนาส แฮนเวย์

ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ชายคนแรกที่ได้ขึ้นมาบุกเบิกการพกพาร่ม ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับเสียงเยาะเย้ยหรือคำสบประมาทจากคนอื่นๆ ที่พบเห็น แต่เขาก็ไม่ได้สนใจแต่อย่างใด พร้อมทั้งยืนยันชัดเจนว่าจะต้องพกพาร่มเป็นปกติต่อไป จนทำให้การพกร่มกลายเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมอย่างทั่วไปของชาวอังกฤษทั้งสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย พร้อมกับส่งต่อความนิยมมาถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง

โรงงานผลิตร่ม
ประวัติศาสตร์ร่ม

ร่ม คืออะไร? ทำความรู้จักร่ม สินค้ายอดฮิตสารพัดประโยชน์

ลักษณะของอุปกรณ์ร่มสามารถแบ่งส่วนประกอบได้เป็น 3 ส่วนสำคัญ คือ

1.ซีร่ม

ซีร่ม เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่มสามารถพับเก็บได้ โดยมีลักษณะเป็นท่อนที่ยึดติดต่อกันขนาดเล็ก สามารถที่จะพับเข้าและออกได้ ในบางครั้งก็จะเป็นลักษณะซีร่มท่อนเดียว ที่สามารถทำการหุบร่มได้แค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หรือในบางครั้งก็จะเป็นแบบซีร่มสองท่อน ที่สามารถหุบและพับซ้อนได้ เพื่อให้พกพาสะดวกมากยิ่งขึ้น สั่งชื้ออุปกรณ์ทำร่ม วัสดุร่มที่นี้

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อุปกรณ์ร่ม วัสดุร่ม เลือกแบบไหนให้ได้ร่มคุณภาพ

2. ด้ามจับร่ม

ด้ามจับร่ม ใช้สำหรับการเป็นด้ามจับและยึดร่มให้มีความมั่นคง ทำขึ้นจากวัสดุขนาดยาว โดยส่วนปลายของด้ามร่มจะมีลักษณะงอโค้งและขนาดใหญ่ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วทำขึ้นจากไม้และโลหะ

3. ตัวร่ม

ตัวร่ม มีลักษณะเป็นแผ่นวงกลมที่ยึดติดกับซีร่ม หรือส่วนของโครงร่ม ทำขึ้นจากผ้าประเภทที่สามารถกันฝนหรือกระกาษที่ผ่านการอาบน้ำยาสำหรับกันฝน

สรุป

และนี่ก็เป็นความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคำถามที่หลายๆ คนมักจะสงสัยว่า ร่มคืออะไร? ร่มมีความหมายอย่างไรแล้ว ซึ่งสามารถนำไปเป็นแนวทางสำหรับการศึกษาข้อมูลและประกอบการตัดสินใจรวมถึงใช้ในการเสริมสร้างอาชีพ ที่ถ้าหากคุณมีความเข้าใจอย่างดีว่าร่มคืออะไร ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความเชี่ยวชาญและให้คำตอบแก่ลูกค้าหรือผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี

ร่มขายดี